Phương pháp phòng chống bệnh Ung Thư Âm Hộ

Ung thư âm hộ là căn bệnh hiếm gặp hiện nay trong các bệnh ung thư ở phụ nữ. Với tỉ lệ nhỏ về các khối u ác tính chiếm từ 1% – 5% trong các ung thư về vùng kín ở phụ nữ. Tuy nhiên cần có biện pháp phòng chống ung thư âm hộ ngay từ bây giờ  bởi ung thư âm đạo đang có những chuyển biến phức tạp, đặc biệt ở phụ nữ cao tuổi với nguy cơ mắc bệnh cao chiếm 82% ở độ tuổi trên 60.

phong chong benh ung thu am ho 2

Định nghĩa về ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ diễn ra bề mặt ngoài của của cơ quan sinh dục nữ, vùng da bao quanh niệu đạo và âm hộ xung quanh âm vật và môi nhỏ. Các biểu hiện từ âm đạo thường được phát hiện như: khối u hoặc loét âm hộ gây cảm giác ngứa hoặc đau. Ung thư âm hộ là một loại ung thu với tần suất mắc bệnh thấp hơn các loại ung thu phụ khoa khác

Ung thư âm hộ xảy ra ở 3 trường hợp như sau:

+ U sắc tố âm hộ: Bệnh bắt đầu từ các tế bào sắc tố ở vùng da của âm hộ

+ Ung thư tế bào vảy âm hộ: Hầu hết các bệnh ung thư âm hộ đều là ung thư tế bào vảy với các tế bào mỏng, dẹt bao phủ bề mặt âm hộ.

+ U ác tính âm hộ. Ung thư này bắt đầu trong sản xuất tế bào sắc tố được tìm thấy trong da của âm hộ.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư âm hộ:

Để việc phòng chống bệnh ung thư âm hộ đạt hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh với các yếu tố xuất hiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Theo thống kê, hiện chưa xác định được nguyên nhân chính xác của ung thư âm hộ. Tuy nhiên một số lý do sau được cho là nguyên nhân mầm móng gây bệnh cụ thể như sau:

phong chong benh ung thu am ho

+ Các khố u biểu mô bên trong âm hộ – VIN (viết tắt của cụm từ tiếng Anh vulval intra neoplasia). Các khối u được xác định chưa phải là ung thư nhưng nó biến chuyển thành yếu tố tiền ung thư thông qua những khối u biểu mô

 Mặt khác, các khối u này chỉ mới là những khối u lành tính cho nên đừng quá lo sợ nếu như ai đó mắc phải các khối u này. Các khối u lành tính thường gây cảm giác ngứa hoặc bị sưng lên với vùng da dày và đỏ, những vết đốm có màu sẫm hoặc trắng nhợt.

+ Nhắc đến ung thư là nhắc đến virus  gây ung thư HPV, một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh ung thư hiện nay. Có khoảng từ 3 đến 5/10 trường hợp ung thư âm hộ. Virus gây ung thư nguy hiểm nay thường lây truyền qua các họa động tình dục.

+ Nghiện thuốc: Nghiện thuốc ở phụ nữ là thói quen cực kì nguy hiểm bởi chứng nghiện thuốc làm tăng nguy cơ phát triển rất nhanh các tế bào ung thư biểu mô và ung thư âm hộ.

+ Ung thư âm hộ thường gặp ở những phụ nữ có kinh muộn (độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi) và mãn kinh sớm ( 40 tuổi). Bệnh có liên quan tới ung thư cổ từ cung và âm đạo do virus Human Papillonma gây ra.

+ Theo thống kê có đến hơn 50% ca ung thư có các biểu hiện ban đầu của tiền ung thư như: viêm teo âm hộ, u hạt, áp xe tuyến Bartholin, hạ cam, bạch biến. Những tổn thương ban đầu chỉ là vết nhỏ, hay gặp ở môi lớn và xuất hiện ở vùng cửa mình.

+ Vùng âm hộ bị ảnh hưởng nghiêm trong từ thay đổi trạng thái da. Bệnh thường gây cảm giác về da gây mỏng và ngứa, dẫn đến tăng nguy cơ ung thư âm hộ.

Phòng chống bệnh ung thư âm hộ

+ Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục:

Sử dụng bao cao su và một số biện pháp an toàn, lành mạnh khi quan hệ là bạn sẽ làm giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus HPV. Phòng chống bệnh ung thư âm hộ với virus HPV tức là phòng chống ung thư âm hộ và một số bệnh ung thư nguy hiểm khác ở phụ nữ.

+ Tiêm vac-xin ngừa virus HPV:

Virus HPV là vius nguy hiểm gây nhiều căn bệnh ung thư, vì vậy đảm bảo an toàn khi quan hệ thôi là chưa đủ. Chính vì thế, tiêm chủng phòng ngừa vac – xin HPV trước 26 tuổi, không chỉ giúp bạn phòng chống bệnh ung thư âm hộ mà còn giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc hàng loạt các bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung…

+ Khám phụ khoa định kỳ:

Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần theo lời khuyên bác sĩ để phát hiện và chữa khỏi các bệnh liên quan ngay khi mới mắc phải. Nhất là khi cơ thể có những dấu hiệu đầu tiên về ung thư âm hộ như: đau, rát, ngứa ngáy,….

Cần đến các cơ sở y tế gần nhất để khám, kiểm tra và theo dõi tình trạng viêm nhiễm tránh các dấu hiệu viêm nhiễm nặng và gây biến chứng cho các bộ phân quan trọng bên trong như tử cung, ống dẫn trứng,…

+ Kiểm tra khung xương chậu định kỳ 1 năm/1 lần để chẩn đoán sớm ung thư âm hộ và các ung thư vùng sinh dục khác mà bạn có thể mắc

+ Chế độ dinh dưỡng

– Hình thành các thói quen phòng chống bệnh ung thư âm hộ bằng việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt các nguyên tố vi lượng có tác dụng chống ung thư gồm: Selenium (có nhiều trong mè, mạch nha; thịt các loại hải sản, rau cải, măng tây), kẽm (có nhiều trong hải sản, i-ốt (có nhiều trong hải sản, tảo đỏ, rong biển…), các loại sò có hàm lượng cao nhất), gan động vật cũng có hàm lượng molybdanium khá cao), molybdanium (các loại đậu có hàm lượng molybdanium cao nhất; rau cải…

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp điều trị ung thư âm hộ giai đoạn cuối

Phương pháp phòng chống ung thư Dương Vật

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *