Phương pháp điều trị ung thư âm hộ giai đoạn cuối

Ung thư âm hộ giai đoạn cuối là loại ung thư hiếm gặp nhưng có khả năng được chữa khỏi cao khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Tỉ lệ sống sót của ung thư giai đoạn cuối chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng giải phẫu bệnh học của hạch ở bẹn của bệnh nhân.

Ung thư âm hộ giai đoạn cuối là khi ung thư đã lan vào hạch thì tì lể sống trên 5 năm của người bệnh rơi vào khoảng từ 40-60% tùy theo mức độ tình trạng bệnh.

phuong phap dieu tri ung thu am ho giai doan cuoi

Nếu như  phụ nữ đi khám phát hiện sớm, bệnh nhân có thể được bác sĩ chẩn đoán cho phẫu thuật khi mà bệnh chưa kịp lan đến vùng hạch , tỉ lệ sống sót trên 5 năm sau phẫu thuật có thể lên tới 90%. Tuy nhiên, Ung thư âm hộ giai đoạn IV được chia thành giai đoạn IVA và giai đoạn IVB.

Ở giai đoạn IVA thì ung thư đã bắt đầu lan đến các bộ phận khác trong cơ thể người bệnh. Nó có thể đi đến đoạn trên của niệu đạo hay đến chỗ bàng quang. Thậm chí còn đến niêm mạc trực tràng, di căn vào xương nhưng cũng có thể là hạch vùng của hai bên.

Tiến tới giai đoạn IVA là giai đoạn IVB. Ung thư âm hộ giai đoạn cuối, khối u có khả năng đi đến bất kì phần nào của cơ thể như gan, phổi, não não bộ. Những trường hợp di căn này được coi là nguy hiểm đến tính mạng sức khỏe của con người.

Việc điều trị ung thư âm hộ bác sĩ sẽ dựa trên những xét nghiệm để chẩn đoán được phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Theo một nghiên cứu của hội nghiên cứu ung thư phụ khoa, bệnh nhân mà có từ hai hạch bẹn trở lên dương tính theo kết quả giải phẫu bệnh học sẽ có tỉ lệ sống sót cao hơn rõ rệt khi được diều trị băng xạ trị vùng chậu  so với tỷ lệ sống sót sau vét hạch tại vùng chậu đó. Và bệnh nhân ở hai phương thức điều trị trong thử nghiệm lâm sàng đều được phẫu thuật cắt âm hộ triệt để kết hợp với vét hạch bẹn nông và sâu ở cả hai bên. Tỉ lệ điều trị hạch bẹn thất bại giảm đáng kể khi bệnh nhân được xạ trị vùng bệnh và hố chậu so với khi vét hạch ở vùng chậu.

Còn đối với bệnh nhân ung thư âm hộ giai đoạn cuối không dung hợp được với phẫu thuật cắt âm hộ hoặc không phù hợp được với phẫu thuật hay bệnh nhân không muốn phẫu thuật tại vùng âm hộ, lúc đó biện pháp xạ trị mới được thử nghiệm để điều trị vùng có khối u. Nhưng biện pháp xạ trị cũng có những hạn chế nên bác sĩ và người bệnh cần có sự thống nhất giữa hai bên để việc điều trị được tốt hơn.

Theo: UngbuouHungViet

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *