Chữa bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?

Ung thư cổ tử cung đang được xem là nguyên nhân gây tử vong thứ hai ở phái nữ. Nhưng 92% phụ nũ mắc ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm lại không cao.

Cách tốt nhất để trị ung thư cổ tử cung là tầm soát bệnh, xác định được các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung để việc chữa trị hiệu quả hơn.

Ba phương pháp chữa bệnh ung thư cổ tử cung được áp dụng phổ biến:

• Phẫu thuật (cắt bỏ ung thư bằng phẫu thuật)
• Tia xạ trị liệu (dùng tia X liều cao hoặc tia có năng lượng cao khác để tiêu diệt Tế bào ung thư).
• Hóa trị liệu (sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư)

chua benh ung thu co tu cung nhu the nao

Bác sĩ có thể sử dụng một trong vài phương pháp phẫu thuật trong chữa bệnh ung thư cổ tử cung biểu mô nông tại chỗ để tiêu diệt mô ung thư:

• Phẫu thuật lạnh là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách làm đông lạnh nó.
• Phẫu thuật bằng tia lazer là phương pháp dùng chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng mạnh để diệt tế bào ung thư.

Bác sĩ có thể loại bỏ ung thư bằng cách áp dụng một trong ba dạng phẫu thuật sau:

• Thủ thuật cắt bỏ mô hình nón là phương pháp lấy ra một mảnh mô hình nón ở nơi phát hiện ra sự bất thường. Có thể áp dụng thủ thuật cắt hình nón để sinh thiết một mảnh mô. Nhưng phương pháp này chỉ được áp dụng để chữa bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

• Bác sĩ có thể áp dụng phương pháp khác là cắt bằng vòng dây điện (LEEP) để loại bỏ mô bất thường. Phương pháp LEEP sử dụng một dòng điện truyền qua một vòng dây kim loại mảnh đóng vai trò như một con dao.

• Chữa bệnh ung thư cổ tử cung theo phương pháp chùm tia lazer có thể được sử dụng như một con dao để loại bỏ mô ung thư.

• Thủ thuật cắt tử cung là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung cùng với ung thư. Nếu từ cung được lấy ra qua âm đạo thì phẫu thuật đó được gọi là thủ thuật cắt tử cung qua âm đạo. Nếu tử cung được lấy ra qua vết mổ ở bụng thì phẫu thuật đó được gọi là thủ thuật cắt toàn bộ tử cung qua ổ bụng. Đôi khi buồng trứng và vòi trứng cũng được cắt bỏ, loại phẫu thuật này được gọi là thủ thuật cắt buồng trứng và vòi trứng hai bên.

• Thủ thuật cắt tử cung là loại phẫu thuật mà trong đó cổ tử cung, tử cung và một phần âm đạo được cắt bỏ. Các hạch bạch huyết trong vùng này cũng được vét bỏ. Phương pháp chữa bệnh ung thư cổ tử cung mục đích là cắt bỏ triệt để những vùng ung thư.

• Nếu ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung hay những cơ quan sinh dục, bác sĩ có thể cắt bỏ đoạn dưới đại tràng, trực tràng, hoặc bàng quang (tuỳ vào vị trí mà ung thư đã lan tới) cùng với cổ tử cung, tử cung và âm đạo. Phương pháp này được gọi là cắt bỏ nội tạng và hiếm khi được sử dụng. Có thể sau đó phải tiến hành phầu thuật tạo hình để tạo âm đạo giả.

Tia xạ trị liệu là việc sử dụng tia X hay những tia có năng lượng cao khác để tiêu diệt tế bào ung thư và làm khối u nhỏ lại. Tia phóng xạ có thể xuất phát từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) hay từ những nguyên liệu phát xạ (các chất đồng vị phóng xạ) được đưa vào vùng có tế bào ung thư qua những ống nhựa nhỏ (chiếu xạ trong). Có thể sử dụng tia phóng xạ đơn độc hoặc bổ sung cho phẫu thuật.

Hóa trị liệu là phương pháp chữa bệnh ung thử cổ tử cung bằng sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc có thể ở dạng uống như viên nang hoặc có thể được đưa vào cơ thể bằng cách tiêm vào tĩnh mạch. Hóa trị liệu còn được gọi là phương pháp điều trị hệ thống hay toàn thân bởi thuốc đi vào mạch máu tới khắp cơ thể và có thể tiêu diệt tế bào ung thư ở ngoài cổ tử cung.

Nguồn: Benhvienungbuouhungviet

Có thể bạn quan tâm:

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *