10 dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú giai đoạn cuối (IV) được định nghĩa là ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác của cơ thể. Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất và đòi hỏi phải điều trị tích cực nhất. Dưới đây là 10 dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối.

Khối u lớn ở vú

10 dau hieu ung thu vu giai doan cuoi 1
Ở giai đoạn cuối, khối u ban đầu từ vú đã lây lan tới các cơ quan xa của cơ thể như gan, não, phổi, vv…

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, khối u thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy. Đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên chụp nhũ ảnh và sàng lọc khác để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư.

Tuy nhiên ở giai đoạn 4, phụ nữ có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy các khối u ở vú hay nách, hoặc một nơi khác gần đó. Người bệnh cũng có thể thấy sưng xung quanh vùng vú hoặc nách.

Thay đổi da

10 dau hieu ung thu vu giai doan cuoi 2
Vùng da vú thường bị mẩn đỏ, ngứa, hoặc dày lên, vv… là triệu chứng của ung thư vú.

Một số loại ung thư vú dẫn đến sự thay đổi da. Bệnh Paget vú là một loại ung thư vú xảy ra ở khu vực núm vú và thường kèm theo các khối u trong vú. Da có thể bị ngứa, bị đỏ hoặc dày lên. Một số bệnh nhân bị khô, bong tróc da.

Ung thư vú viêm cũng có thể tạo ra sự thay đổi da. Các tế bào ung thư làm nghẽn mạch bạch huyết, gây mẩn đỏ, sưng…

Tiết dịch núm vú

10 dau hieu ung thu vu giai doan cuoi 3
Núm vú tiết dịch, hoặc dịch có lẫn máu có thể là dấu hiệu ung thư vú ở bất kỳ giai đoạn nào.

Tiết dịch núm vú có thể là một triệu chứng của ung thư vú ở bất kỳ giai đoạn nào. Chất dịch có thể màu trong suốt hoặc màu vàng giống mủ, hoặc lẫn máu.

Sưng tấy

Ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường, nhưng khi ung thư phát triển lớn, bệnh nhân có thể thấy và cảm nhận sưng ở vùng ngực, dưới nách – nơi có các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn cuối, triệu chứng này trở nên nghiêm trọng và gây khó chịu.

Khó chịu và đau vú

Phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu và đau đớn khi bệnh lây lan. Người bệnh thường bị sưng và đỏ, lở loét ở da; Khối u lớn cũng có thể gây áp lực và đau đớn.

Mệt mỏi

10 dau hieu ung thu vu giai doan cuoi
Dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối, bệnh nhân thường thấy mệt mỏi.

Mệt mỏi là triệu chứng thường gặp nhất ở những bệnh nhân ung thư. Nó ảnh hưởng đến một phần tư số bệnh nhân trong quá trình điều trị, và một phần năm đến một phần ba số bệnh nhân sau khi điều trị. Ở giai đoạn 4, nó có thể trở nên phổ biến hơn và khó khăn để chống chọi.

Mất ngủ

Ở giai đoạn cuối, bệnh gây ra sự khó chịu, và đau đớn khiến người bệnh bị gián đoạn giấc ngủ và mất ngủ thường xuyên.

Các vấn đề tiêu hóa

Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối thường bị mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, vv…

Khó thở

Tức ngực, khó thở cũng xảy ra ở giai đoạn 4 ung thư vú. Đôi khi điều này chỉ ra khi ung thư đã di cư đến phổi. Triệu chứng này có thể kèm theo ho mãn tính hoặc ho khan.

Dấu hiệu ung thư lan rộng

Ngoài những triệu chứng kể trên, dấu hiệu ung thư vú giai đoạn cuối còn gây ra các triệu chứng trên các khu vực khác:

Lan đến xương: Khi ung thư lan đến xương, người bệnh thường bị đau xương và tăng nguy cơ gãy xương. Các triệu chứng điển hình là đau ở hông, cột sống, xương chậu, cánh tay, chân, xương sườn, hoặc hộp sọ.

Phổi: khi các tế bào ung thư xâm nhập vào phổi có thể gây khó thở và ho mãn tính.

Gan: phụ nữ có thể gặp vàng da, sốt, và sụt cân trầm trọng hơn.

Ung thư vú giai đoạn cuối mặc dù ít có khả năng chữa khỏi, song nhờ những tiến bộ trong y học, người bệnh có thể được điều trị để kiểm soát bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *