Phương pháp phòng chống bệnh ung thư đại tràng đơn giản

Phòng chống bệnh ung thư đại tràng là việc hết sức cần thiết, bởi với tình trạng hiện nay bất kì ai cũng đều có khả năng mắc các bệnh ung thư nói chung và ung thư đại tràng  nói riêng. Tự trang bị kiến thức về việc phòng chống ung thư đại tràng sẽ giúp bạn tự biết cách bảo vệ bản thân cũng như giúp người thân phòng bệnh hiệu quả.

phuong phap phong chong benh ung thu dai trang don gian

Ung thư đại – trực tràng là một trong các loại ung thư khá thường gặp, bệnh có thể dễ dẫn đến tử vong, kết quả điều trị sẽ càng xấu và tốn kém khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hoặc đã xuất hiện di căn. Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được thông qua thói quen ăn uống lành mạnh cũng như chế độ sinh hoạt khoa học. Việc xác định các yếu tố nguy cơ được xem là rất quan trọng để từ đó đưa ra biện pháp phòng chống bệnh ung thư đại tràng.

Phòng chống bệnh ung thư đại tràng:

– Các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu) được đánh giá là có liên quan rất mật thiết đến ung thư đại – trực tràng. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần sẽ có nguy cơ cao gấp 3 lần so với người không ăn thịt đỏ hoặc ăn ít. Dưới hình thức chiên, nướng, thịt xông khói, dăm bông, xúc xích, chất đạm sẽ lại càng làm tăng yếu tố sinh ung, còn mỡ lúc này sẽ bị chuyển hóa bởi các vi khuẩn trong lòng ruột, làm tăng sản thêm các tế bào biểu mô bất thường và có khả năng cao phát triển thành ung thư. Vì vậy không nên dùng quá nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật.

phuong phap phong chong benh ung thu dai trang don gian 2

– Các thức ăn có chứa nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây) có khả năng giúp làm giảm các nguy cơ này vì chất xơ có thể giúp gia tăng khả năng tiêu thụ acid folic, gia tăng kết hợp chất xơ cùng với các yếu tố sinh ung thư có thể dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm được đáng kể thời gian ứ đọng phân. Ngoài ra, chất xơ còn có khả năng làm giảm pH trong lòng đại tràng và giúp tăng quá trình sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng giúp chống lại hiện tượng oxy hóa hiệu quả. Vì vậy bạn nên bổ sung thật đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi…

– Bổ sung thêm các loại vitamin E, C, và A. Uống thêm canxi.

phuong phap phong chong benh ung thu dai trang don gian 3

– Nên thiết lập chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục đều đặn. Một nghiên cứu đã cho thấy những bệnh nhân ung thư ruột ở giai đoạn III đã mổ, luyện tập aerobic thường xuyên có thể góp phần làm giảm nguy cơ bệnh tái phát. Hoạt động thể lực hay việc vận động sẽ làm giảm bớt nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng,dựa trên cơ sở ngăn ngừa béo phì và cũng làm giảm thời gian ứ đọng chất thải trong lòng đại tràng.

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp chữa bệnh ung thư đại tràng

Phòng chống bệnh ung thư buồng trứng bằng thực phẩm bạn vẫn ăn hàng ngày

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *