Những việc nên làm để phòng chống bệnh ung thư hiệu quả

Căn bệnh ung thư thường chỉ được phát hiện khi vào gian đoạn cuối của bệnh và quá trình điều trị bệnh giai đoạn này rất khó khăn. Vì vậy cách tốt nhất là điều chỉnh thói quen sinh hoạt để không cho tế bào ung thư có cơ hội phát triển, phòng chống bệnh ung thư hiệu quả.

Sau đây là những việc nên làm để phòng chống ung thư hiệu quả:

– Chăm tập thể dục: Tập thể dục là phương pháp nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh ung thư hiệu quả và ít tốn kém nhất mà con người có thể thực hiện.

Tập thể dục thường xuyên giúp cho cơ thể nâng cao sức đề kháng, chống lại các bệnh tật và đặc biệt làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư vú.

nhung viec nen lam de phong chong benh ung thu hieu qua
Những việc nên làm để phòng chống bệnh ung thư hiệu quả.

– Tránh xa tác động của ánh nắng mặt trời để phòng chống bệnh ung thư hiệu quả: Ánh nắng mặt trời ở những thời điểm nhất định rất có lợi cho sức khỏe, ví dụ chúng cung cấp vitamin D mà cơ thể người không thể tự tổng hợp được. Điều này chắc ai cũng hiểu.

Tuy nhiên, ngoài những thời điểm mà bạn có thể phơi nắng, hãy bảo vệ làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời vì những tia cực tím sẽ làm tổn thương ADN của các tế bào da, gây đột biến gene và dẫn đến nguy cơ bệnh ung thư da.

– Duy trì chế độ ăn hợp lí: Ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm gia tăng hay giảm thiểu nguy cơ ung thư. Một chế độ ăn uống hợp lí, thiên về thực vật sẽ gúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Trong khi ăn, hãy nhớ tránh xa các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói vì những loại đồ ăn này chứa rất nhiều chất gây bệnh ung thư.

Ngoài ra, nên hạn chế tối đa việc ăn đường vì loại thực phẩm này không những gây tăng cân, béo phì – một yếu tố dẫn đến ung thư mà còn là nguồn thực phẩm nuôi dưỡng tế bào ung thư.

– Duy trì cân nặng hợp lí: Nếu bạn duy trì trọng lượng cơ thể ở mức BMI = 25 hoặc thấp hơn nữa thì bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc 1 số bệnh ung thư như ung thư đại tràng, các bệnh túi mật, thận, thực quản, tuyến giáp…

– Tầm soát ung thư định kì: Việc tầm soát ung thư theo định kì để phòng chống bệnh ung thư hiệu quả bằng cách phát hiện sớm một số bệnh ung thư như đại tràng, vú, tuyến tiền liệt, cổ tử cung và da.

Việc khám định kì bao lâu một lần và phải làm những xét nghiệm gì, bác sĩ sẽ là người tư vấn cho bạn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi của bạn.

Với những chia sẻ trên mong các bạn sẽ có kinh nghiệm để phòng chống bệnh ung thư hiệu quả.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *