Các loại thuốc giảm đau hỗ trợ chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối

Trong quá trình chữa ung thư giai đoạn cuối việc giảm đau cho bệnh nhân là rất quan trọng. Hiện nay trong y tế đang sử dụng các loại thuốc giảm đau dưới đây để hỗ trợ việc chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối.

cac loai thuoc giam dau ho tro chua benh ung thu giai doan cuoi

Các nhóm thuốc giảm đau chính được sử dụng trong chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối.:

Các thuốc giảm đau đồng thời giúp hạ sốt thuộc dòng thuốc kháng viêm không phải Steroides và Aspirin: loại thuốc này rất được ưa dùng tại Mỹ và các nước châu Âu. Tuy nhiên khi dùng cho bệnh nhân Việt Nam, rất nhiều bác sĩ đã khuyên nên phải cẩn thận vì tác dụng phụ của nó và sự dung nạp thuốc kém của người Việt Nam. Những tác dụng phụ ngoài ý muốn của người thầy thuốc hay gặp nhất trong khi sử dụng các thuốc giảm đau nhóm này là: bệnh nhân ăn không tiêu, nóng rát dạ dày dẫn đến viêm dạ dày và nặng nhất là xuất huyết dạ dày, một biến chứng có thể gây ra tử vong cho bệnh nhân. Các loại thuốc này cũng có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các thuốc giảm đau có nguồn gốc từ thuốc phiện.

Các thuốc thuộc nhóm Acetaminophen: tác dụng giảm đau bị hạn chế hơn, nên trong quá trình  chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối phải kết hợp với các loại thuốc giảm đau khác như: kết hợp với codein, kết hợp với thuốc kháng viêm không chứa steroides khác như: ibuprophen, idometacin… khi sử dụng liều cao cần hết sức cẩn thận vì độc tính gây viêm gan của thuốc.

Các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm có nguồn gốc từ thuốc phiện: Sự thật đây là nhóm thuốc có tác dụng giảm đau tốt nhất trong việc điều trị đau do ung thư. Các thuốc này, thường sẽ được sử dụng cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, khi mà cái đau đã trở thành nỗi ám ảnh, lo sợ và kinh hoàng đối với bệnh nhân. Thuốc thường sẽ được sử dụng dưới hai dạng chính: thuốc tiêm và thuốc dán có tác dụng chậm. Ngoài ra trong một số các trường hợp nếu quá khó khăn không thể tìm ra nguồn thuốc dạng dán và tiêm, có thể cho bệnh nhân uống trực tiếp thuốc phiện sống, từng liều nhỏ, tuy tác dụng sẽ không thể bằng cách dùng bài bản với thuốc phiện đã được bào chế thành dược phẩm.

Một vấn đề đặt ra hiện nay trong việc sử dụng các loại thuốc chữa bệnh ung thư giai đoạn cuối từ thuốc phiện này là: nỗi lo sợ về khả năng gây nghiện của thuốc, phần lớn bệnh nhân, người nhà và ngay cả một số thầy thuốc cũng vậy. Họ sợ thuốc sẽ gây nghiện và khiến bệnh nhân lệ thuộc vào thuốc. Đây là nỗi lo chính đáng, tuy nhiên theo như thống kê của các nhà chuyên môn thì tỉ lệ khiến bệnh nhân nghiện thuốc là không đáng kể. Chúng ta cần phải đứng giữa hai con đường hoặc để bệnh nhân cứ vật vã với những cơn đau hoặc để bệnh nhân thanh thản, dù có nghiện một tý bởi vì thực ra cuộc sống của họ không còn được bao nhiêu. Hơn nữa, nguy cơ nghiện thuốc, thật ra chỉ sợ đối với những người lành, những người lạm dụng thuốc mà thôi.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *