Thực hư thuốc trị ung thư từ cây xả

Có thể nói cây sả có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người và gần đây là nhiều tin đồn về tác dụng điều trị bệnh ung thư. Vậy thực hư thuốc trị ung thư từ cây xả như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng của cây sả

Cây xả có các thành phần như carbohydrate và nước, trong khoảng 60g cây sả tươi có chứa 1.2g protein, 0.3g chất béo và rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, Folate, vitamin B6, vitamin B12.

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng còn khẳng định sả tươi cực kỳ giàu các khoáng chất và là nguồn cung cấp tuyệt vời của các khoáng chất như potassium, selenium, canxi, sắt, magie, kẽm, đồng…

Có thể nói thành phần dinh dưỡng của cây sả không chỉ giúp tăng sức đề kháng toàn diện mà còn hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động ổn định.

thuc hu thuoc tri ung thu tu cay xa
Thực hư thuốc trị ung thư từ cây xả chỉ có thể hỗ trợ điều trị chứ không phải là thuốc chữa khỏi bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Thực hư thuốc trị ung thư từ cây xả, đúng hay sai?

Theo y học phương Đông, sả vốn được xem là một loại thảo dược có mùi thơm dễ chịu, dùng để xông hơi cho người đang bị cảm cúm, giúp hỗ trợ người bệnh mau phục hồi.

Sả cũng được công nhận là có khả năng điều trị các chứng nhiễm khuẩn, chống nấm hiệu quả (theo nghiên cứu năm 2003, đăng trên Tạp chí Y dược Nihon Ishinkin Gakkai Zasshi của Nhật Bản).

Nhiều nghiên cứu khác được đang trên các Tạp chí Y khoa uy tín như Phytomedicine và Indian J Pharmacol cũng cho thấy sả có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2, giúp chữa chứng mất ngủ và ức chế sự hoạt động của vi rút Helicobacter Pylori trong dạ dày.

Tuy ngày càng có nhiều công dụng của sả được tiết lộ nhờ vào sự tiến bộ của y học hiện đại nhưng việc sả có thực sự trị được không lại là một vấn đề khác.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thành phần chống oxy hóa trong sả, kết hợp cùng với vitamin A và vitamin C trong loại thảo mộc này giúp giảm sự hình thành các tế bào ung thư.

Một số báo cáo nghiên cứu được công bố trên các Tạp chí y khoa khác như Fundam Clin Pharmacol, Chem Biol Interact và Planta Med đã công nhận tinh dầu chiết xuất từ cây sả có khả năng ức chế hoạt động của enzyme COX2 trong các tế bào ung thư của bệnh nhân ung thư vú cũng như làm yếu đi các tế bào ung thư trong các bệnh ung thư khác.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Viện Integrative Medicine của Ấn Độ cho thấy kết quả hết sức khả quan là chiết xuất cây sả đã tiêu diệt được tế bào ung thư mà hoàn toàn không gây nguy hại gì cho các tế bào bình thường khác.

Đây là một tin mừng cho những bệnh nhân ung thư và gia đình của họ, tuy phải nhấn mạnh rằng, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào trên người và các kết quả trên đều là báo cáo của các thí nghiệm trên động vật bị bệnh.

Như vậy thực hư thuốc trị ung thư từ cây xả là chỉ có thể hỗ trợ điều trị chứ không phải là thuốc chữa khỏi bệnh ung thư.

Chỉ là thông tin truyền miệng

“Thông tin về nước cây sả tươi chữa ung thư lan truyền chỉ là kinh nghiệm dân gian, truyền miệng, đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu về vấn đề này.

Trong Đông y cũng chưa dùng sả là thành phần chính để trị liệu trong các chứng bệnh ung thư”.

GS.TS Trương Việt Bình

Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam

(Nguồn: GiadinhNet)

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *