Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối đang điều trị

Qúa trình chữa ung thư giai đoạn cuối khiến người bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cả thể xác lẫn tinh thần. Vì vậy khi chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối đang trong quá trình điều trị cần hết sức chú ý về cả y tế, chế độ dinh dưỡng lẫn vấn đề tâm lý của bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Môi trường

cham soc benh nhan ung thu phoi giai doan cuoi dang dieu tri

Môi trường rất quan trọng, đặc biệt lại với người bệnh phổi thì sẽ càng là vấn đề cần chú ý. Người nhà cần chú ý để căn phòng được thoáng mát, tuyệt đối không nên đóng cửa quá kín dễ khiến căn phòng sinh ra ẩm mốc, bí bách. Người chăm sóc cần thường xuyên dọn dẹp căn phòng và đảm bảo lúc nào cũng sạch sẽ nhất để tránh cho bệnh nhân gặp phải tình trạng bị nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nên tránh cho người bệnh đi dạo hay đến những ơi có nhiều khói bụi như ở ngoài đường mà chỉ nên đi lại nơi có không khí trong lành có nhiều cây xanh.

Chế độ ăn uống

cham soc benh nhan ung thu phoi giai doan cuoi dang dieu tri 2

Chế độ ăn uống cũng sẽ quyết định một phần rất quan trọng đối với liệu pháp điều trị của bác sĩ. Người chăm sóc nên cố gắng nấu các món ăn mà người bệnh thích ăn, tất nhiên nó phải tốt cho sức khỏe của họ. Những loại thực phẩm được khuyến khích cho người bệnh ăn đó là những thực phẩm có nhiều protein, vitamin, calo giúp cung cấp năng lượng và có nhằm nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh.

Chú ý thay đổi về sức khỏe người bệnh

Người bệnh mắc ung thư phổi giai đoạn này sẽ thường có nhiều biến đổi về triệu chứng, hay gặp nhất là tình trạng ho lẫn đờm và máu… và đặc biệt là bệnh nhân ung thư vào giai đoạn cuối người bệnh lại thường xảy ra những trường hợp bất thường nguy hiểm cho người bệnh nên người chăm sóc cũng cần hết sức chú ý mỗi khi bệnh nhân có các sự thay đổi về sức khỏe để kịp thời nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.

Chăm sóc tâm lý người bệnh

cham soc benh nhan ung thu phoi giai doan cuoi dang dieu tri 3

Tinh thần có 1 vai trò hết sức quan trọng với người mắc bệnh ung thư phổi. Tâm lý chung của người bệnh đó là luôn thường trực nỗi lo sợ chờ chết và những cơn đau mà họ đang phải trải qua từng ngày. Cho nên, người thân không những cần thường xuyên ở bên cạnh bệnh nhân mà còn cần trò chuyện chia sẻ an ủi họ từng ngày, nhưng đặc biệt không nên có hành động hay biểu hiện của sự thương hại vì làm như thế, người sẽ cảm thấy tủi thân hơn. Việc giúp người bệnh có tâm lý thoải mái, tin tưởng vào phương pháp điều trị sẽ góp phần rất lớn đến sự thành công của quá trình điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Cách phòng chống bệnh ung thư Thanh Quản hiệu quả

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *