Cách phòng chống bệnh ung thư Thanh Quản hiệu quả

Thanh quản có chức năng hô hấp, phát âm và bảo vệ khí quản, vì thế khi thanh quản bị tổn thương hoặc biến đổi. Ngay lập tức, các chức năng này cũng bị ảnh ưởng theo. Ung thư thanh quản là loại ung thư nguy hiểm dễ gặp và đang có chiều hướng tăng cao hiện nay. Căn bệnh này xuất hiện nhiều ở nam giới ( chiếm đến 95% so với nữ).

Vậy nên, bạn cần phát hiện và điều trị sớm bằng cách tìm hiểu về bệnh và  áp dụng một số cách phòng chống bệnh ung thư Thanh Quản như sau:

cach phong chong benh ung thu thanh quan hieu qua

+ Nguyên nhân gây ung thư thanh quản:

Với sự phát triển đa dạng về ung thư hiện nay, tìm ra nguyên nhân gây bệnh  luôn là vấn đề khó khăn. Vậy nên biết rõ được nguyên nhân chính là con đường ngắn nhất để bạn điều trị và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

1.Thuốc lá.

Không chỉ bệnh ung thư thanh quản, thuốc lá là mầm móng gây ra một số bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, các bệnh về răng miệng, tim mạch, sinh sản,… Theo như nghiên cứu, trong thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tế bào, làm biến đổi cấu trúc gen dẫn đến ung thư.

Vì tính chất gây nghiện từ thuốc lá, cho nên những hóa chất độc hại thường xuyên gây ảnh hưởng trực tiếp tới các lớp niêm mạc của thanh quản. Sau một khoảng thời gian tích tụ, các chất độc hại có trong thuốc lá phá hủy các tế bào dây thanh tạo nên khối u trong cơ thể.

  1. Rượu, bia.

cach phong chong benh ung thu thanh quan hieu qua 2

Ở nam giới, rượu bia dường như là những thuật ngữ không còn quá xa lạ. Bởi chúng là những chất gây nghiện khó cưỡng nhưng cũng chính là nguyên nhân gây ra một số bệnh như: ung thư dạ dày, gan và những bệnh vùng đầu cổ. Và dĩ nhiên, ung thư thanh quản cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, đặc biệt nó thường xuất hiện ở nam giới  và những người cao tuổi.

  1. Tuổi và giới.

Theo các chuyên gia, ung thư thanh quản có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, tuy nhiên nam giới và những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều so với nữ giới. Dễ hiểu cho nguyên nhân này, bởi theo chuyên gia nam giới có thói quen sử dụng chất các chất kích thích, thuốc lá thường xuyên và chiếm nhiều hơn nữ.

  1. Nhiễm HPV

Theo nghiên cứu, virut HPV được tìm thấy chiếm 25%  các bệnh ung thư thanh quản. Nó ảnh hưởng lớn đến niêm mạc thanh quản và gây nên các nốt mụn cơm , mụn nhỏ. Hơn nữa, virut HPV gây nhiễm trên đường hô hấp từ những người đã mắc bệnh ung thư thanh quản và ung thư biểu mô tế bào vảy.

  1. Yếu tố nghề nghiệp.

Theo số liệu thống kê, các ngành nghề có tỉ lệ gây bệnh ung thư thanh quản cao là: ca sỹ, giáo viên và các ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với hóa chất vì phơi nhiễm hóa chất, gây ra tình trạng đột biến gen.

  1. Chế độ dinh dưỡng

Áp lực từ công việc dẫn đến khiến nhiều người ít quan tâm đến việc duy trì chế độ dinh dưỡng và ăn uống hợp lý. Dĩ nhiên, nó chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh nghiêm trọng bởi nếu không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ trở nên suy yến và càng làm tăng nguy cơ ung thư thanh quản vì thiếu khoáng chất và vitamin cần thiết.

+ Cách phòng chống bệnh ung thư thanh quản:

Hạn chế hút thuốc và các chất kích thích gây nghiện:

Thuốc lá mầm móng gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm, nhất là ung thư thanh quản. Vì thế, muốn phòng chống ung thư, bạn cần tập cai thuốc lá, tránh tiếp xúc với khói thuốc và hạn chế tối đa các chất kích thích như bia, rượu. Từ rượu, làm tăng tác dụng gây ung thư có trong khói thuốc lá, mặt khác cần tránh kết hợp vừa uống rượu ( bia) vừa hút thuốc để đảm bảo tối đa viêc phòng chống ung thư thanh quản một cách hiệu quả.

Tránh tiếp xúc với hóa chất

Cần hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại để phòng chống ung thư thanh quản và một số bệnh nguy hiểm khác. Trong trường hợp vì công việc, bạn cần áp dụng các biện pháp phòng hộ phù hợp như: mặt nạ, áo phòng độc công nghiệp để đảm bảo tối đa an toàn và phòng chống ung thư.

Áp dụng chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý

cach phong chong benh ung thu thanh quan hieu qua 3

Không chỉ ở ung thư thanh quản, duy trì một chế độ dinh dưỡng và ăn uống hợp lý luôn là biện pháp được nhắc nhiều nhất để phòng chống các bệnh nguy hiểm hiện nay. Đảm bảo một chế độ ăn uống khỏe mạnh giúp bạn cân bằng được cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả, chất xơ, uống nhiều nước và tránh xa các món ăn nóng cay hoặc quá cay gây tổn thương đến thanh quản.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ biện pháp hữu hiệu nhất để bạn phòng tránh từ xa các mầm móng gây bệnh. Việc duy trì khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng, nhất là những người cao tuổi. Nó giúp bạn phát hiện sớm những dấu hiệu về các bệnh ung thư đặc biệt là ung thư thanh quản

Với những thông tin hữu ích về  các cách phòng chống ung thư thanh quản trên đây, hi vọng bạn đã tìm được cách phòng chống cho bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp phòng chống ung thư Dương Vật

Dấu hiệu bệnh ung thư vú giai đoạn cuối thường thấy

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *