Những nguyên nhân có thể gây ung thư vòm họng

Khi nhắc tới yếu tố gây bệnh ung thư người ta thường nghĩ tới những nguyên nhân to tát như : rượu bia hay thuốc lá. . . Tuy nhiên trên thực tế không chỉ các yếu tố trên làm phát triển bệnh mà ung thư vòm họng có thể được sản sinh từ những nguyên nhân vụn vặt trong cuộc sống hàng ngày mà bạn không thể ngờ tới.

nhung-nguyen-nhan-co-the-gay-ung-thu-vom-hong

Các yếu tố môi trường

Theo các nhà khoa học cho rằng những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiều khí độc hại, khói bụi đặc biệt là hydrocacbon thơm thì có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Trước khi những khí độc hại đi vào làm tổn thương thì nó phải đi qua đường vòm họng. Khi đó, nó tác động lớn và kích thích, sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại khu vực này.

Thức ăn lên men

Trong một nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra những người thường xuyên ăn các loại thức ăn lên men như: dưa cà, các loại củ, cá muối có mối nguy cơ rất cao mắc các bệnh đường vòm họng bao gồm cả ung thư.

Tuổi tác và giới tính

Đây là căn bệnh có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên độ tuổi thường gặp nhất là từ 30-35 chiếm tỷ lệ tới 70%.

Ung thư vòm họng thường gặp nhiều ở nam giới hơn, thông thường tỷ lệ nam/ nữ là 2,5/1. Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là di cánh mày râu thường phải làm việc trong môi trường độc hại và nặng nhõ hơn. Bên cạnh đó các quý ông còn có các thói quen gây phát triển bệnh như: hút thuốc lá, uống rượu…

“ Yêu” bằng miệng

Hiện nay tình dục bằng miệng là một trong những “ thú vui” của nhất nhiều nguời đặc biệt là giới trẻ. Thực tế chúng ta không thể phủ nhận được lợi ích về sự tăng khoái cảm, phòng tránh thai hiệu quả của cách “ yêu” mới này so với các cách quen thuộc.

Tuy nhiên, đằng sau những cảm giác mới mẻ đó là những ẩn họa mà nó mang lại cho bạn không hề nhỏ chút nào. Nếu như lạm dụng quá việc “ yêu” bằng miệng bạn sẽ dễ dàng mắc phải nhữngg bệnh về đường da liễu hau các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như: lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục…

Hơn thế nữa,virus HPV- chủng virus gây u nhú ở cơ thể người hay còn có tên gọi là sùi mào gà. Nếu như bệnh không được chữa trị sớm hay trị ung thư không dứt điểm, biến chứng của nó vô cùng nguy hiểm bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng. Chính vì vậy mà bạn nên cần cảnh giác với các “ yêu” mới này. Có biện pháp phòng tránh an toàn, để đảm bảo cho sức khỏe của mình.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *