Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh ung thư gan là bệnh có diễn biến phát triển khá nhanh nếu như không được phát hiện sớm, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Vì thế việc chăm sóc bệnh nhân ung thư gan như thế nào là công việc hết sức khó khăn đối với người bệnh. Dưới đây là những cách chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, các bạn cùng tham khảo nhé!

Có tới 3 điểm quan trọng nhất mà người thân chăm sóc bệnh nhân ung thư gan cần lưu ý để chăm sóc cho bệnh nhân là về dinh dưỡng, tinh thần và ngăn chặn các tác nhân có hại từ bên ngoài.

cach cham soc benh nhan ung thu gan giai doan cuoi
Nếu như bạn là người trực tiếp nấu các món ăn cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, bạn cần phải đặc biệt bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong đó có protein và các vitamin.

Dinh dưỡng

Nếu như bạn là người trực tiếp nấu các món ăn cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, bạn cần phải đặc biệt bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong đó có protein và các vitamin. Nếu như khối u vẫn còn ở giai đoạn sớm và ở giữa, người bệnh vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện bằng phương pháp hóa trị, xạ trị. Bệnh nhân có những triệu chứng do tác dụng phụ của việc điều trị để lại như buồn nôn, mệt mỏi chán ăn… thì người chăm sóc nên bày biện các món có màu sắc đẹp mắt và nhiều chất để kích thích vị giác của người bệnh. Hoặc có thể nấu các món ăn thanh đạm dễ ăn dễ nuốt khiến cho người bệnh dễ hấp thu hơn.

Còn đối với việc chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối không nên bổ sung nhiều protein vào cơ thể mà nên ăn những loại có hàm lượng đường tự nhiên cao để duy trì năng lượng cho người bệnh. Rau xanh kèm hoa quả cùng với sữa cho người bệnh ung thư là những thực phẩm rất cần thiết.

Bệnh nhân ung thư có kèm theo xơ gan nên chế biến những đồ ăn nhạt để hạn chế được lượng muối vào cơ thể không tốt cho người bệnh.

Tinh thần

Bệnh nhân khi biết tin mình mắc bệnh căn bệnh hiểm nghèo, đa số nhiều người sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng tuyệt vọng và bệnh tình ngày càng có chuyển biến trầm trọng hơn. Một số người chấp nhận sự thật mà vẫn lạc quan được chứng minh sống lâu hơn các trường hợp rơi vào trạng thái lo sợ không dám đối mặt. Cho nên tầm ảnh hưởng của những người thân đối với bệnh nhân là hết sức quan trọng. Việc giải tỏa tâm lý cho họ tuy là một việc khá khó khăn và kiên trì qua từng ngày. Người chăm sóc luôn phải an ủi tinh thần mọi lúc mọi nơi. Khuyến khích người bệnh có thể làm những gì họ thích hoặc làm cùng hay giúp đỡ họ mỗi khi họ cần.

Ngăn chặn các tác nhân có hại từ bên ngoài

Người chăm sóc luôn phải để ý đến môi trường xung quanh người bệnh như nắng mưa, gió cần che chắn cho người bệnh cẩn thận. Luôn nhắc nhở họ trong việc ăn uống hay uống vì người bệnh do khối u tác động sẽ gây nên chứng mất trí nhớ. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm để chế biến món ăn cho người bệnh, tránh các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể khiến tình trạng người bệnh ngày càng nặng hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, bạn có thể tham khảo nếu như trong gia đình có người mắc bệnh.

Nguồn: benhvienungbuouhungviet

Có thể bạn quan tâm:

>Cách phòng chống ung thư gan bạn nên biết

>Cách phòng chống ung thư phổi hiệu quả

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *