Cách phòng chống ung thư phổi hiệu quả

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất hiện nay, bệnh ảnh hưởng cả nam và nữ giới trên toàn thế giới. Nguyên nhân chính gây ung thư phổi bao gồm các yếu tố như: các tác nhân gây ung thư (khói thuốc lá), khí phóng xạ hoạt tính Radon, thạch tín, crôm, niken…

Bệnh ung thư phổi có thể điều trị tuy nhiên do đa số bệnh nhân phát hiện bệnh quá muộn nên các phương pháp điều trị không hiệu quả nhiều. Cách tốt nhất để thoát khỏi ung thư phổi, bạn nên kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện bệnh và quan tâm các cách phòng chống ung thư phổi dưới đây.

1. Dừng hút thuốc lá

cach phong chong ung thu phoi hieu qua
Không hút thuốc lá là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất giúp phòng chống ung thư phổi.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư phổi. Bỏ hút thuốc lá là biện pháp phòng chống ung thư phổi đầu tiên và quan trọng nhất.

Khói thuốc lá có chứa hàng ngàn hóa chất độc hại, nhiều trong số đó có những chất gây ung thư. Hút thuốc lá thường xuyên không chỉ gây hại cho mình mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Hít phải khói thuốc lá cũng là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở người không hút thuốc lá.

2. Giảm thiểu khói dầu nhà bếp

Ngoài khói thuốc lá, khói dầu sinh ra trong quá trình nấu nướng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi. Khi nấu nướng một số thành phần có trong dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư, nhiệt độ càng cao, lượng sản sinh ra càng nhiều. Ngoài ra, khi nhiên liệu bị đốt cháy sẽ sản sinh ra khí độc hại, hít phải sẽ có những ảnh hưởng xấu đến chức năng tim phổi. Vì vậy, muốn phòng chống ung thư phổi nên giảm thiểu các đồ ăn chiên xào.

3. Giảm phơi nhiễm hóa chất tại nơi làm việc

Hiện có hơn 40 chất gây ung thư có liên quan đến công việc như amiăng, thạch tín, crom và niken, vv…

Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường tiếp xúc với các chất này, bạn nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn an toàn. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ về mối quan tâm của mình. Nếu có nguy cơ cao mắc bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn tầm soát để có thể phát hiện bệnh sớm.

4. Hạn chế sử dụng rượu

cach phong chong ung thu phoi hieu qua 2
Uống rượu có chừng mực cũng là cách phòng chống ung thư phổi.

Sử dụng rượu quá nhiều có liên quan đến nhiều bệnh, trong đó có ung thư phổi. Nam giới không nên uống quá 2 ly mỗi ngày, và nữ giới không quá 1 ly mỗi ngày. Hãy thử đến hướng dẫn sử dụng của rượu. Không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam, 1 thức uống hàng ngày cho phụ nữ.

5. Kiểm tra mức radon trong nhà

Radon là một chất khí phóng xạ do sự phân hủy tự nhiên của uranium. Uranium có mặt trong đất, nước, đá xung quanh nhà của bạn với số lượng nhỏ.

Khí Radon có thể gây nguy hiểm và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Tuy nhiên, radon không màu, không mùi nên bạn không thể biết mình đã tiếp xúc với nó. Hiện nay, bộ dụng cụ thử khí radon trong nhà có thể giúp bạn đo mức độ radon trong nhà mình xem có ở mức bình thường hay không.

6. Ăn những thực phẩm lành mạnh

Để phòng bệnh ung thư phổi và các bệnh khác, chúng ta nên duy trì một lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bạn nên tăng cường trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày.

7. Tập thể dục và giữ trọng lượng hợp lý

cach phong chong ung thu phoi hieu qua 3
Tập thể dục đều đặn và duy trì cân nặng hợp lý giúp tăng cường sức khỏe và hạn chế bệnh tật.

Tập thể dục mang lại lợi ích sức khỏe lớn và đặc biệt có lợi trong việc phòng chống ung thư. Chúng ta nên tập ít nhất 150 phút mỗi tuần.

Tập thể dục giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp bảo vệ cơ thể, phòng chống ung thư phổi. Hơn nữa, cân nặng dư thừa có liên quan tới nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. Tập thể dục đều đặn sẽ giúp kiểm soát cân nặng hợp lý, phòng chống ung thư.

8. Tránh ô nhiễm không khí

Một số hóa chất khác nhau gây ra ung thư có trong môi trường, nhất là ở các khu công nghiệp nặng. Nguy cơ rủi ro đối với những người sống gần khu vực đông đúc hoặc quốc lộ.

Với những chia sẻ trên đây, mong là bạn đã tìm được phương pháp phòng chống ung thư phổi hữu hiệu nhất giành cho bạn.

Nguồn: Tổng hợp

Chủ đề liên quan:

Những cách phòng chống ung thư đơn giản

Phòng chống ung thư theo phương cách tự nhiên

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *