7 biện pháp phòng chống bệnh ung thư dạ dày đơn giản

Trang bị kiến thức phòng chống ung thư dạ dày là rất cần thiết bởi có những thói quen trong ăn uống hàng ngày có thể vô tình làm tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày. Cùng tìm hiểu cách phòng chống bệnh ung thư dạ dày sau đây.

1. Hạn chế hoặc ăn ít muối là 1 trong những cách phòng chống bệnh ung thư dạ dày hiệu quả. Một nghiên cứu trên 5 đàn chuột bị phơi nhiễm tác nhân ung thư, một nửa cho uống nước muối, một nửa cho uống nước lọc bình thường, kết quả cho thấy số chuột được uống nước muối có tỷ lệ trung bình gần 32% mắc ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo, muối có khả năng là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. 

7 bien phap phong chong ung thu da day don gian 1

2. Không ăn những thực phẩm nấm mốc cũng góp phần phòng chống bệnh ung thư dạ dày. Thực phẩm mốc do nhiễm khuẩn gây ra, trong số đó có những chân khuẩn sản sinh ra các độc tố, là các chất gây ung thư rất mạnh. Đồng thời, một số các loại thực phẩm dưới tác dụng của nấm độc tố còn sản sinh ra nhiều nitrite và amin thứ cấp. Những chất này sau khi đi vào cơ thể trong một điều kiện nhất định có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

3. Không hút thuốc và hạn chế bia rượu là cách để bảo vệ sức khỏe tốt nhất nói chung. Trong khói thuốc có chứa rất nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy, kích thích tế bào ung thư phát triển như benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng. Bên cạnh đó, việc vừa uống bia rượu, vừa hút thuốc, sẽ càng nguy hiểm hơn, bởi vì chất cồn có thể làm tăng thêm tính thẩm thấu của niêm mạc tế bào, từ đó giúp tăng sự hấp thụ các chất gây ung thư trong khói thuốc.

4. Không ăn hoặc hạn chế tối đa ăn các thực phẩm hun khói và dầu mỡ. Trong cá hun khói và thịt hun khói có chứa rất nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Trong các thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại nhiều lần cũng có chứa các chất gây ung thư giống như vậy.

7 bien phap phong chong ung thu da day don gian 2

5. Ăn nhiều các loại  rau quả tươi có tác dụng phòng chống bệnh ung thư dạ dày. Ăn nhiều các thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, giúp tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng chống bệnh ung thư dạ dày. 

6. Hình thành thói quen ăn uống hợp lý. Nếu bạn ăn không đúng giờ, đúng lượng, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh kể cả ăn quá nóng, quá lạnh cũng đều gây kích thích gây tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể sẽ gây ra ung thư dạ dày.

7. Điều trị triệt để các bệnh có thể biến chứng thành ung thư dạ dày. Viêm loét dạ dày có 5-10% nguy cơ bị biến chứng thành ung thư dạ dày. Bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày, thiếu máu ác tính và ung thư dạ dày cũng có mối quan hệ nhất định với nhau. Vì vậy, những bệnh nhân đang mắc các bệnh trên cần thường xuyên kiểm tra và điều trị để triệt tiêu những biến chứng dẫn tới ung thư dạ dày.

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *