Giảm tác dụng phụ khi hóa trị với yoga

Theo các chuyên gia Ấn Độ, tập yoga có thể giúp tăng tuổi tho cho bệnh nhân ung thư và cũng có tác dụng giúp giảm tác dụng phụ hóa trị ung thư với yoga. Cùng xem giảm tác dụng phụ khi hóa trị với yoga như thế nào nhé.

giam tac dung phu khi hoa tri voi yoga
Giảm tác dụng phụ khi hóa trị với yoga

Nhiều nghiên cứu cho thấy có thể giảm tác dụng phụ khi hóa trị với yoga đối với bệnh nhân ung thư.

Theo bác sĩ chuyên khoa ung thư P.K. Jhulka, cựu giám đốc Viện khoa hoc Y học All India (AIIMS) cho biết: “Không chỉ các nghiên cứu ở Ấn Độ, mà nhiều nghiên cứu tại Mỹ và châu Âu kết luận rằng tập yoga giúp giảm buồn nôn và nôn mửa trong suốt quá trình hóa trị liệu. Tập yoga không chỉ giảm thiểu cơn đau đớn và lo âu ở những bệnh nhân mà còn giúp gia tăng sức bền, khả năng chịu đựng và khả năng miễn dịch”.

Bác sĩ P.K. Jhulka nói thêm trong những lần vào thuốc, bệnh nhân thường mệt mỏi và bị sang chấn tinh thần, tập yoga giúp cân bằng sức khỏe tinh thần và thể chất ở bệnh nhân.

Nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh rằng tập yoga cải thiện rất nhiều biến chứng sức khỏe như thúc đẩy lưu thông máu, hạ huyết áp, bôi trơn các khớp xương và xoa dịu cơn đau của chứng vẹo cột sống.

Sunil Mittal, một bác sĩ tâm thần nổi tiếng và là chủ tịch của Viện khoa học hành vi và tâm thần Cosmos (CIMBS), nói thêm yoga là công cụ mạnh nhất để tăng cường sức khỏe và xây dựng sự tự tin.

“Đã có nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh nhân tập yoga liên tục phục hồi được hệ miễn dịch cơ thể”, chuyên gia Mittal chia sẻ với hãng Indo-Asian News Service.

Theo Thanhnien

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *