Dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối

Ung thư âm đạo giai đoạn cuối chính là giai đoạn có khối u phát triển nhất trong cơ thể người bệnh. Khi ung thư giai đoạn cuối, tế bào ung thư lan tràn ra bên ngoài vùng âm đạo đi đến những vùng lân cận như phần bàng quang, bộ phận trực tràng hay hạch bạch huyết ở vùng chậu. Đó là những dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối ở thể nhẹ còn ở thể nặng có thể di căn ra xa hơn là vào xương hoặc đi đến gan hay phổi.

dau hieu ung thu am dao giai doan cuoi

Các dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối có thể phải gặp là:

  • Âm đạo ra máu bất thườngRất nhiều biểu hiện xuất huyết do tiếp xúc , thường xảy ra sau khi giao hợp hoặc sau khi mãn kinh. Đây là dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối chính, vì vậy phụ nữ một khi chảy máu âm đạo bất thường, nên đến bệnh viện để khám phụ khoa, tầm soát khả năng ung thư âm đạo.
  • Âm đạo tiết dịch bất thườngTiết dịch âm đạo bất thường chủ yếu liên quan đến hoại tử khối u và nhiễm trùng, dịch tiết ra có thể là chất lỏng , và đôi khi cũng đặc sệt , hoặc trong dịch kèm máu . Lúc này nên tiến hành xét nghiệm Pap , để tiến hành tầm soát bệnh tình sớm hơn .
  • Triệu chứng chèn épVào giai đoạn cuối khối u sẽ chèn ép lên các cơ quan xung quanh, sẽ xuất hiện triệu chứng tương ứng đè nén . Chẳng hạn như khi áp bức lên bàng quang, niệu đạo, có thể có xảy ra tình trạng tiểu gắt , đi tiểu thường xuyên, tiểu ra máu, khi áp bức lên trực tràng, có thể gây ra đại tiện khó khăn; dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối, bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng đi cầu ra máu . Trong trường hợp này, đến bệnh viện để chụp ảnh kiểm tra , xác định bệnh rõ ràng.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối như sau:

  • Khó khăn trong việc đi tiểu hơn, luôn có cảm giác đau rát bề mặt và bên trong âm đạo.
  • Đau trong mỗi lần quan hệ tình dục.
  • Vùng xương chậu có triệu chứng nhói lên hay tương tự đối với vùng ở lưng hoặc ở chân.
  • Có triệu chứng buồn nôn và có thể nôn.
  • Chức năng ruột có dấu hiệu bất thường.

Hầu hết đối với những chị em phụ nữ sau khi nghe được chẩn đoán ung thư âm đạo giai đoạn cuối đều có tâm lý sợ hãi, căng thẳng bất thường và cảm thấy khó chịu. Vì thế, việc để ý tâm lý người bệnh đối với người thân và bác sĩ rất quan trọng trong quá trình trị ung thư.

dau hieu ung thu am dao giai doan cuoi 2

Người bệnh sau đợt điều trị nếu thấy khá hơn, bác sĩ có thể theo nguyện vọng của bệnh nhân cho họ về tại nhà để chăm sóc vì người bệnh luôn cảm thấy thoải mái nhất khi ở tại ngôi nhà của chính mình. Người có thể giúp những người bệnh vận động nhẹ, tập một số bài tập đơn giản để làm các cơ gân trong cơ thể không có sự trì trệ. Bồi bổ những chất dinh dưỡng cần thiết cho họ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Luôn khuyến khích người bệnh làm những việc mà trong tình trạng này họ có thể làm để họ quên đi được những nỗi đau đang mang trong mình.

Những người khỏe mạnh cũng không nên thờ ơ đối với căn bệnh vì bệnh ung thư là không phải là một bệnh lây nhiễm nhưng căn bệnh có thể đến với bất kỳ ai mà không có sự lường trước hay phòng tránh được. Chỉ có cách tốt nhất là vệ sinh sạch sẽ vùng âm hộ, âm đạo thường xuyên, không quan hệ tình dục bừa bãi hay thói quen hút thuốc có hại có thể phá hủy cơ thể. Điều cuối cùng mà bạn có thể làm là đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm căn bệnh, chú ý các dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối ở trên vì chỉ có phát hiện sớm, người bệnh mới có khả năng chữa khỏi cao hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

5 thực phẩm phòng chống ung thư buồng trứng hiệu quả

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *