Nguyên nhân và cách phòng chống ung thư thận

Ung thư thận là một loại ung thư nguy hiểm và phổ biến, thường mắc phải ở người có độ tuổi trên 50. Là một trong những căn bệnh nguy hiểm nên việc tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng chống ung thư thận là một trong những vấn đề nên được quan tâm để có thể tránh khỏi bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân ung thư thận

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ung thư thận nhưng các yếu tố sau các nhà nghiên cứu khuyến cáo đó có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư thận.

– Hút thuốc lá : Theo các kết quả nghiên cứu, những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư thận cao gấp đôi những người không hút thuốc. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng thuốc càng dài thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Tuy nhiên, nguy cơ mắc ung thư thận sẽ giảm xuống khi bỏ hút thuốc.

 nguyen nhan va cach phong chong ung thu than

– Bị béo phì : Béo phì có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận. Trong một số nghiên cứu, béo phì đi kèm tăng ung thư ở phụ nữ. Một nghiên cứu khác nêu ra rằng thừa cân cũng là một yếu tố nguy cơ mắc ung thư thận ở cả nam giới. Nguyên nhân của mối liên quan này còn chưa được xác định rõ.

– Nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại: Một số nghiên cứu đã kiểm tra xem một số yếu tố nghề nghiệp có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận ở công nhân hay không. Ví dụ, các nghiên cứu chỉ ra công nhân lò than cốc trong nhà máy thép có tỷ lệ mắc ung thư thận cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, có một số bằng chứng cho thấy amiăng ở nơi làm việc có liên quan tới ung thư phổi và ung thư trung mô (là lớp màng bao phủ các tạng bên trong cơ thể), cũng làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư thận.

– Tia xạ : Những phụ nữ đã được chiếu xạ để điều trị các rối loạn ở tử cung có thể tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư thận. Hơn nữa, những người đã tiếp xúc với thorotrast (thorium dioxid), một chất phóng xạ được sử dụng vào những năm 20 cùng với việc chụp X quang để chẩn đoán, có tỷ lệ mắc ung thư thận tăng lên. Tuy nhiên, chất này hiện không còn được sử dụng và các nhà khoa học cho rầng chiếu xạ chi gây ra một phần trăm rất nhỏ trong tổng số các trường hợp ung thư thận.

– Phenacetin : Một số người đã bị ung thư thận sau một thời gian dài sử dụng loại thuốc này với liều cao. Loại thuốc giảm đau này hiện không còn được sử dụng ở Mỹ.

– Lọc máu : Những bệnh nhân được lọc máu để điều trị suy thận mạn tính trong nhiều năm tăng nguy cơ phát triển nang thận và ung thư thận. Cần tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu thêm về tác dụng lâu dài của việc lọc máu đối với các bệnh nhân bị suy thận.

– Bệnh Von Hippel-Lindau (VHL): Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người có căn bệnh di truyền này có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào thận cũng như khối u ở các bộ phận khác cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã phát tìm ra một loại gen gây bệnh VHL và họ tin rằng việc phân lập được gen này có thể giúp cải thiện các phương pháp chẩn đoán, điều trị và thậm chí phòng ngừa một số loại ung thư thận.

Cách phòng chống ung thư thận

Để phòng ngừa bệnh liên quan đến thận, chúng ta có thể thực hiện những điều đơn giản sau:

-Tránh lạm dụng các loại thuốc giảm đau.
-Tránh hút thuốc và cắt giảm sử dụng thức uống có cồn.
-Có một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì lối sống khỏe và tập thể dục thường xuyên.
-Không nhịn tiểu
-Thường xuyên kiểm tra định kì huyết áp và lượng đường trong máu.

Mặc dù không có cách nào biết để ngăn ngừa ung thư thận, một số yếu tố, bao gồm việc kiểm soát lối sống, có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này. Dưới đây là một số lời khuyên có lợi cho sức khỏe của bạn và có thể phòng chống ung thư thận.

Bỏ hút thuốc hoặc không sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức

Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận. Nếu bạn hút thuốc và đang gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc, bạn nên biết rằng có rất nhiều lựa chọn để giúp bạn bỏ thuốc lá, từ nhóm hỗ trợ, thuốc theo toa, và các sản phẩm thay thế nicotine. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm và lựa chọn, hoặc kết hợp các phương pháp phù hợp nhất nhằm giúp bạn bỏ thuốc để phòng chống ung thư thận hiệu quả.

nguyen nhan va cach phong chong ung thu than 2
Bỏ thuốc để Phòng chống ung thư thận hiệu quả

Phòng chống ung thư thận bằng cách kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố gây nguy cơ ung thư thận. Bạn và bác sĩ nên xem xét cách làm giảm huyết áp của bạn thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Nếu thay đổi lối sống là không đủ để hạ huyết áp, có thể áp dụng thuốc hạ huyết áp

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên

Béo phì có liên quan đến ung thư thận. Một chế độ ăn uống lành mạnh – (protein, hoa quả và rau, chất béo có lợi cho tim) – và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân và Phòng chống ung thư thận, đồng thời cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại tại nơi làm việc

Hãy nhận biết rằng việc tiếp xúc với một số hóa chất tại nơi làm việc có thể gây hại cho thận của bạn (cadmium , amiăng , benzen, và dung môi hữu cơ).

Như vậy chúng ta đã biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thận và cách phòng chống bệnh ung thư thận rồi. Mong rằng các kiên thức ở đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn, cũng như biết cách phòng chống ung thư thận.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm:

  • Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *